Home / Tin tức bảo hiểm / Vai trò và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Vai trò và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Ngoài tính năng bảo vệ người tham gia bảo hiểm tránh những rủi ro trong cuộc sống, bảo hiểm nhân thọ còn có những ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội. Đặc biệt, bảo hiểm nhân thọ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

1. Huy động nguồn vốn nhàn rỗi

Nhằm giảm bớt tình trạng vay vốn nước ngoài với lãi suất cao bảo hiểm nhân thọ đã huy động một nguồn vốn nhàn rỗi của nhân dân để đầu tư dài hạn cho sự phát triển kinh tế — xã hội của đất nước.

Với một nguồn vốn lớn thu được từ phí bảo hiểm đã giúp cho các doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư vào các lĩnh vực, công trình lớn, đặc biệt là các công trình cơ sở hạ tầng.

Nền kinh tế nước ta đang ở trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Vì thế vốn càng là một nhu cầu tất yếu , bức thiết để tiến hành công cuộc xây dựng và phát triển. Với các chính sách mở cửa đất nước nhằm thu hút vốn đầu tư của nước ngoài nhưng bên cạnh đó, chúng ta lại chưa khai thác hết tiềm năng trong nước.

Đứng trước tình hình này, bảo hiểm nhân thọ cần có biện pháp và kế hoạch huy động nguồn vốn sẵn có trong cộng đồng, để phục vụ cho nhu cầu đầu tư và phát triển kinh tế — xã hội của đất nước.

2. Góp phần nâng cao phúc lợi xã hội

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là quyền lợi của mọi công dân, bảo hiểm nhân thọ đã làm cho cuộc sống con người được bảo đảm và phát triển một có kế hoạch. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ chúng ta sẽ một cuộc sống thoải mái hơn vì đã có sự đảm bảo nhất định của công ty bảo hiểm. Do vậy, đứng trên phương diện nhất định nào đó thì bảo hiểm nhân thọ đã và đang dần nâng cao phúc lợi cho xã hội.

>> Xem thêm:  Nhọc nhằn nghề tư vấn bảo hiểm

Thêm vào đó ,bảo hiểm nhân thọ đã góp phần hạn chế các tệ nạn xã hội như: cướp bóc, mãi dâm , cờ bạc,…. Nếu như không có bảo hiểm nhân thọ thì khi một người lao động chính trong gia đình gặp tai nạn và mất khả năng lao động, thì cuộc sống của toàn thể gia đình sẽ gặp muôn vàn khó khăn.

Ai ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc, mưu cầu tồn tại nhưng khi không thể kiếm sống được bằng lao động, bằng chính sức lực của chính mình thì rất có khả năng họ sẽ kiếm tiền bằng các biện pháp phi pháp để đạt được những mưu cầu này.

3. Tạo công ăn việc làm cho nhiều nguồn lao động

Vấn đề thất nghiệp luôn được quan tâm bởi Chính phủ, các tổ chức xã hội, người lao động.Tỷ lệ thất nghiệp trong nước cao hay thấp đều ảnh hưởng đến nhiều mặt kinh tế xã hội như: tình hình phát triển kinh tế, sự ổn định chính trị, tệ nạn xã hội ,…

Giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp là mục tiêu của Chính Phủ và là mong muốn của toàn thể nhân dân lao động. Để thực hiện mục tiêu này đất nước cần phải có kế hoạch cụ thể chống lại tình trạng gia tăng dân số, hạn chế sự tác động của khoa học kỹ thuật .

Với tư cách là tổ chức hoạt động kinh doanh, công ty bảo hiểm đã góp phần sức vào sự nghiệp chung của toàn xã hội, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Nhữnh người lao động này làm việc trong các mạng lưới hệ thống của công ty như: nhân viên, đại lí, môi giới bảo hiểm… Chẳng hạn, như riêng ở Hồng Kông chỉ với 6 triệu dân nhưng đã có tới 35 ngàn người hoạt động trong lĩnh vực vực bảo hiểm nhân thọ.

>> Xem thêm:  Quan niệm sai lầm của người Việt về bảo hiểm nhân thọ

y nghia bao hiem nhan tho 4 - Vai trò và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

MANG Ý NGHĨA NHÂN VĂN SÂU SẮC

1. Giải quyết vấn đề học vấn

Đầu tư giáo dục được coi là một trong những nhân tố then chốt cho sự phát triển đất nước. Trong khi ngân sách Nhà nước cho giáo dục còn eo hẹp nhưng chi phí ngày càng tăng. Chúng ta đã thực hiện một số giải pháp như: kêu gọi sự đóng góp từ các cơ quan, doanh nghiệp cho việc đào tạo giáo dục, triển khai cho sinh viên vay vốn ngân hàng, hỗ trợ học tập…

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những biện pháp vĩ mô mang tính chất tình thế, chưa thực sự huy động được các tầng lớp trong xã hội tham gia. Bảo hiểm nhân thọ là một biện pháp tự chuẩn bị nguồn vốn lâu dài để đầu tư cho con đường học tập của con trẻ. Được thực hiện từ việc tiết kiệm thường xuyên và có kế hoạch của mỗi gia đình.

Mua bảo hiểm nhân thọ bạn sẽ đảm bảo được quỹ giáo dục cho con ngay cả khi người trụ cột trong gia đình bị mất hoặc giảm thu nhập.

2. Xóa đói giảm nghèo

Mặc dù điều kiện sống đã được nâng cao, nhưng không ai lường trước được rủi ro và nó có thể xảy ra vào thời điểm nào trong cuộc sống. Tham gia bảo hiểm nhân thọ là cách để bảo vệ mỗi cá nhân trong gia đình, chống lại những bất ổn về mặt tài chính khi rủi ro xảy ra. Xét về mặt xã hội, bảo hiểm nhân thọ đã góp phần làm giảm số lượng người bần cùng, nghèo khổ do những rủi ro gây ra.

>> Xem thêm:  Bảo hiểm nhân thọ và nỗi lo trượt giá

3. Giải quyết vấn đề người cao tuổi về hưu

Một khi điều kiện sống được cải thiện thì đời sống của con người cũng được nâng cao, dẫn tới tỉ lệ người già ngày càng cao trong xã hội. Chính vì thế, ta cần phải lo cho tương lai khi về hưu, bảo hiểm nhân thọ chính là một phương tiện có thể giúp bạn thực hiện điều đó.

Nói cách khác, bảo hiểm nhân thọ đã góp phần giảm bớt gánh nặng trách nhiệm cho xã hội đối với người lớn tuổi khi về hưu.

Check Also

manulife nhung dieu can biet 310x165 - Vì sao mang tiếng "lừa đảo", bảo hiểm nhân thọ vẫn rất được lòng số đông?

Vì sao mang tiếng "lừa đảo", bảo hiểm nhân thọ vẫn rất được lòng số đông?

Mức tăng trưởng 30% đều đặn của Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) những năm trở …

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments