Home / Tin tức bảo hiểm / Kinh nghiệm tư vấn bảo hiểm cho người mới vào nghề

Kinh nghiệm tư vấn bảo hiểm cho người mới vào nghề

Bán  bảo hiểm nhân thọ là một trong những công việc bán hàng nhiều thử thách nhất nhưng cũng đem lại phần thưởng và thành công lớn nhất. Vì thế bán bảo hiểm nhân thọ khác hẳn với mọi loại hàng hoá dịch vụ. Bán bảo hiểm nhân thọ là bán một sản phẩm tài chính đắt giá nhưng vô hình, không thể cầm, nắm, và thường thì người mua nó sẽ không thụ hưởng nó. Nhân viên kinh doanh bảo hiểm nhân thọ sẽ bán những ý tưởng về bảo vệ và an toàn, bán niềm tin vào công ty bảo hiểm mà người đó đại diện, bán một cam kết cho tương lai xa. Bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, nhân viên kinh doanh bảo hiểm phải bán thành công chính bản thân mình.

Đây chính là thử thách lớn nhất khiến cho rất nhiều nhân viên kinh doanh bảo hiểm đổi nghề chỉ trong vòng 2 năm, hệ quả là nhiều đại lý bảo hiểm rất ngại tuyển dụng người mới không có kinh nghiệm vào làm sale trong ngành này, thu hẹp cơ hội cho những nhân tài trẻ, đầy nhiệt huyết và tiềm năng. Dưới đây là những lời khuyên được các chuyên gia kinh doanh bảo hiểm nhiều kinh nghiệm đúc kết cho các lính mới muốn thành công trong nghề kinh doanh bảo hiểm.

1. Trang phục thật chuyên nghiệp.

Ấn tượng đầu tiên luôn quan trọng nhất, ăn mặc lịch sự và trang trọng sẽ khiến cho khách hàng coi trọng bạn về tính chuyên nghiệp ngay khi mới gặp lần đầu. Đó là sự thật hiển nhiên. Một ưu điểm nữa là không chỉ có khách hàng, các đồng nghiệp và lãnh đạo cũng sẽ nể trọng hơn một người mới nhưng hiểu chuyện,  có tác phong chuyên nghiệp, theo đúng chuẩn mực của nghề nghiệp. Đó là bệ đỡ để chính bản thân người đó tự tin hơn trong hành động và giao tiếp với xã hội xung quanh, bước tiên quyết để thành công trong tất cả mọi công việc bán hàng.

trang phuc tu van 1024x532 - Kinh nghiệm tư vấn bảo hiểm cho người mới vào nghề

2. Tìm điểm chung

Cho dù hai con người có tuổi tác, kinh nghiệm sống và xuất thân khác xa nhau đến thế nào đi chăng nữa thì vẫn luôn có những điểm chung. Điểm chung có thể hiện rõ ra bên ngoài như cùng sở thích về màu sắc, về trang phục hay thể thao, cũng có thể ẩn giấu khó thấy như gia đình, quê hương… Nhưng hãy tìm ra chúng, mọi cuộc đối thoại sẽ trở nên dễ dàng và thú vị nếu như cả hai bên thấy ở nhau điểm chung nào đó đáng nói.

>> Xem thêm:  Quyền nằm viện của bảo hiểm nhân thọ là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

3. Học hỏi từ đồng nghiệp

Cuộc cách mạng công nghệ thông tin trong ít năm gần đây đã tạo ra một tình huống khá bất thường trong thế giới kinh doanh nói chung và bảo hiểm nói riêng. Lớp trẻ, vốn lớn lên cùng công nghệ mới cảm thấy mình thông minh hơn so với thực tế. Không khó hiểu khi một thanh niên thuộc thế hệ Facebook cảm thấy khó tiếp thu ý kiến từ một đồng nghiệp lớn tuổi hơn và có truyền thống mổ cò rất lâu mới xong một e-mail. Tuy vậy, thành công từ trước đến giờ của những tên tuổi đình đám trong giới kinh doanh bảo hiểm hiểm đều ít có liên quan gì tới khả năng tiếp thụ công nghệ mới của họ. Đương nhiên, mọi sự sẽ thay đổi trong vòng thế hệ này nhưng hãy học hỏi hết sức từ những đồng nghiệp giàu kinh nghiệm trong ngành kinh doanh đòi hỏi rất lớn ở  yếu tố giao tiếp giữa người với người này.

4. Hãy thật nhiệt tình

Dù là quảng cáo trên radio cách đây nửa thế kỷ hay clip ads mới nhất của 2016 trên YouTube thì điểm chung vẫn là sự hồ hởi, đầy hứng khởi của các diễn viên. Nhiệt huyết là tài sản quý nhất của một nhân viên kinh doanh trẻ, đừng bỏ phí lợi thế này. Ngay cả khi vì trẻ mà thiếu kinh nghiệm thì khách hàng cũng sẽ dễ cảm thông, sự hào hứng của tuổi thanh xuân luôn luôn dễ lây, đó chính là sức hút tự thân của bạn. Sức trẻ còn là nguồn sáng tạo vô tận, lịch sử kinh doanh đã chứng kiến không biết bao lần những ý tưởng marketing hay bán hàng mới đến từ những tay mơ nhưng đầy nhiệt huyết với nghề.

>> Xem thêm:  Bảo hiểm nhân thọ Prudential quá trình hình thành và phát triển 

5. Đứng trên vai người khổng lồ

Cho dù bản thân có tự tin và chuyên nghiệp đến mức nào đi chăng nữa, hãy nhắc nhở khách hàng rằng họ không chỉ mua bảo hiểm từ mình bạn,  thực tế là họ mua sự đảm bảo từ một người khổng lồ trong ngành tài chính của thế giới. “Tôi mới có chứng chỉ hành nghề 3 tháng nhưng cứ yên tâm vì hãng Generali thì đã có 185 năm kinh nghiệm rồi. Mỗi hợp đồng bảo hiểm đều được bên đại lý chúng tôi kiểm tra hết sức kỹ càng, đó là yêu cầu làm việc chung của công ty.”

6. Đừng quên những nguyên tắc cơ bản của nghệ thuật bán hàng

Facebook, Twitter, SMS hay Instagram…không bán được bảo hiểm, tất cả có thể giúp bạn gặp gỡ, trò chuyện, gây ấn tượng qua những cách hiện đại hơn. Nhưng người ký được hợp đồng bảo hiểm cuối cùng chỉ có thể là chính bản thân bạn. Mạng xã hội sẽ không bao giờ thay thế được các nguyên tắc vàng của nghề bán hàng, chúng nằm trong một cuốn sách viết năm 1936, tên sách là “Đắc Nhân Tâm”. Những tượng đài như Henry Ford hay Benjamin Franklin đã thành công nửa thế kỷ trước khi nhân loại biết đến chiếc điện thoại di động đầu tiên, bài học trong nghề sale của họ vẫn có nguyên giá trị cho đến tận hôm nay, và sẽ vẫn còn đó khi Facebook đi theo Yahoo vào bảo tàng lịch sử công nghệ.

7. Chuẩn bị kỹ càng hơn, làm việc chăm chỉ hơn

Nếu cảm thấy mình còn thiếu kinh nghiệm, hãy tự chuẩn bị thật kỹ trước khi gặp khách hàng. Không ai có thể dự trù hết mọi tình huống có thể xảy ra, nhưng ai cũng có thể dành thời gian đọc nhiều hơn về sale, hiểu rõ hơn về gói bảo hiểm định chào khách, dành nhiều thời gian làm việc hơn. Thực hành trước sếp hay đồng nghiệp là cách rất tốt để chuẩn bị, thực hành nói về các sản phẩm khác nhau, với những nhóm khách hàng tiềm năng khác nhau. Nếu đã bán được rồi thì hãy bán nhiều hơn, và rồi hãy thêm nhiều hơn nữa. Đó là cách khiến cho một ngày kia bạn chợt nhận ra mình đã thành công trong nghề. Với bảo hiểm nhân thọ, không có thành công nào tự đến sau một đêm, chỉ có thành công đạt được nhờ chuẩn bị kỹ càng và nỗ lực hết mình không ngừng nghỉ.

>> Xem thêm:  Mấy ai hiểu được nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ

8. Đừng lạm dụng thuật ngữ, đừng sa đà vào tiểu tiết.

Einstein từng nói “Nếu anh không thể giải thích nó thật đơn giản, thì anh chưa thật sự hiểu kỹ nó”. Không có gì tệ hơn việc vung vãi các thuật ngữ chỉ dùng riêng trong ngành bảo hiểm với một khách hàng mới chỉ có chuyên môn về điện tử hay nông nghiệp. Nói chung đây là cách nhanh nhất để khiến cho người nghe cảm thấy bạn cố che giấu thông tin, rằng có điều gì đó người bán không muốn mình biết. Mất lòng tin là mất tất cả. Lời giải thích tốt nhất luôn là lời giải thích dễ hiểu nhất.

Một sai lầm hay gặp khác của những người mới là tập trung vào các chi tiết không quan trọng. Bạn có thể mất cả ngày để hiểu rõ 10 tuỳ chọn phụ trội trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nhưng nếu khách hàng chỉ quan tâm tới một tính năng duy nhất thì cố gắng trình bày cho đủ bài chỉ gây nhàm chán và dễ lỡ mất cơ hội chốt hợp đồng. Hãy nhận diện khách hàng muốn gì, đáp ứng nhu cầu đó trước khi sa đà ra ngoài trọng tâm.

Để kết lại xin trích một câu tục ngữ  “Đường xa vạn dặm bắt đầu cũng chỉ từ một bước chân”. Hãy luôn nhớ rằng ngay cả người thành công nhất, tượng đài chói sáng nhất trong sách giáo khoa về bán hàng cũng từng có lúc chỉ là một nhân viên mới vào nghề, bỡ ngỡ và ít kinh nghiệm hệt như bạn mà thôi.

Check Also

manulife nhung dieu can biet 310x165 - Vì sao mang tiếng "lừa đảo", bảo hiểm nhân thọ vẫn rất được lòng số đông?

Vì sao mang tiếng "lừa đảo", bảo hiểm nhân thọ vẫn rất được lòng số đông?

Mức tăng trưởng 30% đều đặn của Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) những năm trở …

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments