Home / Kiến thức gửi tiết kiệm / Bị phạt nặng nếu vượt trần lãi suất tiền gửi dưới 1 tháng

Bị phạt nặng nếu vượt trần lãi suất tiền gửi dưới 1 tháng

Trần lãi suất tiền gửi là gì?

Trần lãi suất gửi tiết kiệm (hay còn gọi là lãi suất trần) là mức lãi suất cao nhất mà một tổ chức tài chính áp dụng để trả cho khách hàng khi gửi tiền.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước quy định trần lãi suất tiền gửi nên các tổ chức tài chính sẽ không được phép thúc đẩy việc huy động vốn bằng cách tăng lãi suất vượt mức trần này. Nếu tổ chức tài chính nào vi phạm thì sẽ bị phạt nặng theo quy định.

Trần lãi suất tiền gửi dưới 1 tháng là bao nhiêu?

Giữ ổn định mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay là một việc làm rất quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch hành động có tác động đến toàn bộ thị trường. Năm 2018 được coi là một năm thành công trong việc ổn định nền kinh tế vĩ mô hướng tới sự phát triển tăng trưởng trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Theo đó, lãi suất trần ngân hàng nhà nước áp dụng với tiền gửi tiết kiệm dưới 1 tháng như sau:

  • Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 1%/năm.
  • Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,5%/năm; riêng Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 6,0%/năm.
>> Xem thêm:  Gửi tiết kiệm online Maritime Bank sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn

bi phat nang neu vuot tran lai suat tien gui duoi 1 thang - Bị phạt nặng nếu vượt trần lãi suất tiền gửi dưới 1 tháng

Nhà nước quy định trần lãi suất tiền gửi

Lãi suất của một số ngân hàng tiêu biểu

Tuân theo quy định về trần lãi suất tiền gửi dưới 1 tháng, các ngân hàng cũng đưa ra mức lãi suất huy động tiền phù hợp, cụ thể như sau:

(Đơn vị: %/năm, lãi suất huy động dưới 1 tháng)

VietcombankVietinBankHSBCACBTPBank
0,50,51,01,0

Quy định về cách tính lãi trong hoạt động tiền gửi

Thông tư 14/2017/TT-NHNN ký ngày 29/09/2017 có hiệu lực thi hành từ 01/01/2018 quy định thời gian chuẩn để quy đổi giữa %/ngày, %/tháng, %/tuần, %/giờ sang %/năm và ngược lại là:

  • 1 năm = 365 ngày (theo quy định trước đây là 1 năm = 360 ngày).
  • 1 tháng = 30 ngày.
  • 1 tuần = 7 ngày.
  • 1 ngày = 24 giờ.

Theo quy định trên thì công thức tính lãi mới như sau:

– Số tiền lãi của một ngày:

– Đối với các khoản tiền gửi duy trì số dư thực tế nhiều hơn một (01) ngày, được sử dụng công thức rút gọn sau để tính lãi:

Như vậy, số tiền lãi của kỳ gửi tiết kiệm được tính lãi bằng tổng số tiền lãi ngày của toàn bộ các ngày trong kỳ tính lãi.

bi phat nang neu vuot tran lai suat tien gui duoi 1 thang 1 - Bị phạt nặng nếu vượt trần lãi suất tiền gửi dưới 1 tháng

Quy định về cách tính lãi trong hoạt động tiền gửi

Ngoài ra, tổ chức tín dụng được thỏa thuận với khách hàng về thời hạn tính lãi và thời điểm xác định số dư để tính lãi theo một trong hai cách sau (trích Thông tư 14/2017/TT-NHNN):

  • Thời hạn tính lãi được xác định từ ngày tiếp theo ngày giải ngân khoản cấp tín dụng hoặc ngày tiếp theo ngày nhận tiền gửi đến hết ngày thanh toán hết khoản cấp tín dụng, khoản tiền gửi (bỏ ngày đầu, tính ngày cuối của thời hạn tính lãi) và thời điểm xác định số dư để tính lãi là đầu mỗi ngày trong thời hạn tính lãi.
  • Thời hạn tính lãi được xác định từ ngày giải ngân khoản cấp tín dụng hoặc ngày nhận tiền gửi đến hết ngày liền kề trước ngày thanh toán hết khoản cấp tín dụng, khoản tiền gửi (tính ngày đầu, bỏ ngày cuối của thời hạn tính lãi) và thời điểm xác định số dư để tính lãi là cuối mỗi ngày trong thời hạn tính lãi.
  • Đối với khoản tiền gửi mà thời hạn tính từ khi nhận tiền gửi đến khi thanh toán hết khoản tiền gửi, dưới một ngày: Tổ chức tín dụng thỏa thuận với khách hàng về thời hạn tính lãi được tính từ khi nhận tiền gửi đến khi thanh toán hết khoản tiền gửi, nhưng không được vượt quá một ngày.
  • Trong Thông tư cũng quy định là tổ chức tín dụng và khách hàng được thỏa thuận về mức lãi suất, phương pháp tính lãi phù hợp với quy định của pháp luật và quy định tại Thông tư này.
>> Xem thêm:  Cách tiết kiệm tiền lương hàng tháng ai cũng có thể thực hiện

Như vậy quy định về trần lãi suất tiền gửi dưới 1 tháng và phương thức tính lãi mới được ban hành đã rất minh bạch, rõ ràng giúp cho người gửi yên tâm về quyền lợi mà mình được hưởng khi gửi tiết kiệm.

Theo Baohiemtietkiem.com

Check Also

baohiemtietkiem img - Các bước gửi tiết kiệm online SCB cho người mới bắt đầu

Các bước gửi tiết kiệm online SCB cho người mới bắt đầu

Ngân hàng SCB tuy chỉ mới thành lập trong những năm gần đây nhưng với …

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments